14:38 ICT Thứ ba, 19/03/2024

Thứ sáu - 21/09/2018 09:05
KHUYẾN CÁO THÁNG 09 NĂM 2018

KHUYẾN CÁO:
Đề nghị các chủ vườn tiêu:
1. Mùa mưa năm nay mưa nhiều và liên tục vì vậy nhiều vườn tiêu không được bón phân, dẫn đến cây tiêu bị thiếu phân gây vàng lá hoặc cũng có thể bị thối rễ do nấm gây hạivì vậy đề nghị các chủ vườn tiêu kiểm tra và xác định nguyên nhân gây vàng lá vì lý do gì để xử lý kịp thời, nếu bộ rễ không hư, thối thì thời điểm này nên bón một đợt phân NPK 16-8-16 = 2 lạng/ gốc cho vườn tiêu kinh doanh. Nếu thấy bộ rễ tơ bị hư, thối thì không được bón phân và tập trung xử lý thuốc phòng trị bệnh.
Lưu ý: Bón phân vào thời điểm ít mưa, thời điểm mưa nhiều không nên bón phân hoá học
2. Qua tổng hợp các nguồn thông tin, thị trường xuất nhập khẩu hồ tiêu nguồn cung đã vượt cầu. Vì vậy giá cả mua bán nguyên liệu hồ tiêu sẽ không còn cao như những năm vừa qua mà sẽ xuống thấp trong 4-5 năm tới. Vì vậy, chúng tôi khuyến cáo bà con nông dân nên ngưng trồng mới hồ tiêu và nên tập trung chăm sóc vườn tiêu hiện có theo hướng bền vững, hạn chế tối đa việc sử dụng các loại thuốc hoá học để phòng trừ sâu bệnh, không để dư lượng trong hạt tiêu. Và đăng ký với hiệp hội để bán tiêu sạch nhằm đạt được giá tốt nhất.
3. Đề nghị các chủ vườn tiêu trong cùng một xóm, làng nên cùng nhau thống nhất hình thành các tổ hợp tác sản xuất hoặc HTX dịch vụ sản xuất hồ tiêu để liên kết với doanh nghiệp cung ứng vật tư đầu vào và tiêu thụ đầu ra, để sản xuất hồ tiêu an toàn và bền vững.
4. Các chủ vườn tiêu cần tư vẫn kỹ thuật hoặc tư vấn việc thành lập tổ hợp tác và HTX vui lòng liên hệ
• Số điện thoại: 0269.3.516767 hoặc 0914.150.570
• Hoặc truy cập: